Ngày nay, vấn đề về các bệnh xương khớp đang là một thực trạng vô cùng nan giản ở Việt Nam. Có lẽ là bởi người Việt Nam lười vận động. Vì vậy mà nhiều người đang tìm đến những phương pháp luyện tập thể dục thể thao để giúp cơ thể khỏe khoắn hơn cũng như tránh các bệnh về xương khớp. Và một trong số đó là đu xà. Tập xà đơn là một phương pháp phòng tránh các bệnh về cột sống, lệch, thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những loại xà đơn phổ biến hiện nay nhé!

1. Tập xà đơn gắn cửa di động

Xà đơn gắn cửa là một dụng cụ chuyên dụng để tập xà đơn. Nó có cấu tạo rất đơn giản từ thanh thép rỗng có độ dài 60 – 150 cm. Hai đầu thanh xà được trang bị mút đệm bằng cao su tạo lực bám tốt và cửa. Xà này có khả năng điều chỉnh độ dài với mọi loại cửa của nhà bạn. Xà được thiết kế cho các loại cửa gỗ và không cần khoan hay ốc vít, giữ nguyên thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn.

Xà đơn gắn cửa

Với những người bình thường, bạn có thể lắp xà cao lên để có thể nhảy lên và đu trên xà. Còn đối với những người bị thoái vị đĩa đệm thì chỉ nên lắp xà thấp để có thể kiễng chân lên là với tới. Khi đu để hai cẳng chân nằm ngang và vuông góc với đùi. Nguyên nhân là vì nếu để cao thì người bị các bệnh đau lưng sẽ khó có thể nhảy lên và có nguy cơ trượt ngã và chấn thương là rất cao. Hay khi nhảy xuống cũng tác động lên đĩa đệm và làm nó tổn thương thêm.

Đu xà đơn là một biện pháp tập luyện kéo giãn cơ thể vô cùng hiệu quả và tự nhiên có tác động đến toàn cơ thể. Việc thực hiện kéo dãn cột sống và tập xà đơn hàng ngày cùng với đó là kết hợp với ăn uống hay các thuốc đặc trị là một phương pháp cực tốt cho những người mắc bệnh về xương khớp nói chung và các bệnh về thoát vị đĩa đệm nói riêng.

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

2. Tập xà đơn chữ A, xà đơn xếp trong nhà

Ngoài luyện tập xà đơn, bạn cũng có thể luyện tập xà kép hay xà hình chữ A cũng có thể tập xà đơn. Ưu điểm của các loại xà này là vô cùng vững chắc, an toàn cho người tập nhưng lại chiếm nhiều diện tích căn phòng, tác dụng của nó vào vùng ngực ít hơn so với tập xà đơn.

Xà đơn hình chữ A

Xà đơn hình chữ A

3. Những lưu ý khi tập xà đơn để có hiệu quả và tránh các chấn thương:

Khởi động thật kỹ cơ thể trước khi tập, nhất là hai tay và hai bả vai trước khi tập xà đơn.

Luôn kiểm tra độ an toàn, vững chắc của xà đơn trước khi luyện tập. Xà đơn gắn cửa phải được lắp cân bằng theo chiều ngang. Nếu lắp lệch có thể xà bị trượt và bạn bị ngã. Gây nguy hiểm cho bản thân.

Ăn mặc quần áo thoải mái, không mặc đồ chật, đồ bó sát sẽ gây khó chịu khi luyện tập.

Tập xong phải nghỉ rồi mới được tắm, tắm ngay sau khi tập có thể bị cảm lạnh.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

Trên đây là những sản phẩm tập xà đơn hiệu quả và các lưu ý khi tập xà đơn. Xà đơn cực kỳ hiệu quả đối với người tập dù bạn ở trong độ tuổi nào. Ngoài ra nó còn có tác động rất tốt đến xương khớp và làm giảm các cơn đau nhức của người tập. Nếu trong gia đình bạn có ai bị thoái vị đĩa đệm hoặc có con nhỏ cần phát triển chiều cao của trẻ vậy tại sao không mua ngay sản phẩm này để tập xà đơn ngay tại nhà của mình.