Một trong những phương pháp tập thể hình hiệu quả cần phải kể đến xà đơn xà kép. Đó là một bộ môn thể dục dụng cụ, giúp đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, thân hình săn chắc thon gọn. Tập xà đơn thường xuyên ngay tại nhà giúp chúng ta tăng cường sức mạnh cơ bắp, thể lực, hỗ trợ phát triển chiều cao cho thanh thiếu niên và chữa các bệnh về cột sống hiệu quả.

Tác dụng rèn luyện cơ thể, phát triển xương và chiều cao

Việc tập xà đơn có thể diễn ra ngay trong nhà đối với những người bận rộn không có thời gian đi phòng tập. Tác dụng lớn mà nó mang lại cho người tập là giúp kéo giãn xương dưới tác dụng của trọng lực do đó bạn có thể tăng chiều cao một cách hiệu quả. Vì thế cho nên, tập xà đơn giúp giải phóng cơ thể và lớp sụn giữa các đầu xương phát triển tối đa, thúc đẩy chiều cao.

Trong quá trình tập luyện, càng đầu sụn được sinh ra nhiều hơn, xương phát triển tốt, cơ bắp săn chắc không lo các bệnh loãng xương, xương càng dài hơn và chiều cao được phát triển hơn. Đối với thanh thiếu niên đang độ tuổi trưởng thành mà tập luyện xà thường xuyên sẽ giúp dễ dàng có được chiều cao tối đa.

Các tác dụng của việc tập xà đúng cách
Các tác dụng của việc tập xà đúng cách

Phát triển sự khỏe mạnh, bền bì toàn thân

Tập xà đơn tại nhà không chỉ có chức năng hỗ trợ phát triển chiều cao mà còn tập luyện cho toàn thân nhờ một chuỗi các bài tập chuyển động cơ thể như cơ tay, ngực, hông, eo, nhờ đó năng lượng đốt cháy luôn đạt tối đa.

Các bài tập bổ trợ phụ giúp trong quá trình hít xà gồm có chống đẩy, kéo xà, đẩy xà, squat, cho đến những động tác có kĩ thuật khó, dành cho người tập lâu năm như Chin Up, Dips Chest. Nhờ có các động tác này mà quá trình tập xà đơn sẽ hiệu quả nhất, giúp cơ thể bạn phát triển toàn diện. Nếu không phải vận động viên chuyên nghiệp thì bạn chỉ nên tập xà ở một cường độ vừa phải để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và các công việc khác.

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

Săn chắc phần ngực và các cơ

Bài tập xà đơn trong nhà giúp cải thiện sức khỏe toàn thân và từng bộ phận cụ thể nơi có lực tác dụng lên như: ngực, tay sau, vai, bụng, cơ liên sườn. Bạn chỉ cần chọn loại xà có chiều rộng và độ cao phù hợp sẽ cho hiệu quả tập luyện từng vung khác nhau. Trong quá trình tập, tiến hành với từng vùng theo đúng chỉ dẫn để có hiệu quả tốt nhất.

Các tác dụng của việc tập xà đúng cách
Các tác dụng của việc tập xà đúng cách

Với các bài tập khác tay và ngực của bạn sẽ chịu 1 phần sức nặng của cơ thể nhưng ít là bởi vì chân và bụng đã chịu khá nhiều lực nhưng khi kéo xà thì các nhóm cơ này sẽ phải chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể. Cơ bụng có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể bạn, các nhóm cơ khác trực tiếp tham gia vào quá trình vận động cho nên hiệu quả tập xà là làm săn chắc các cơ.

>> Xem thêm bài viết: Tác dụng nhận được khi tập hít xà mỗi ngày

Thích hợp rèn luyện các khớp và khuỷu tay

Khi tập xà đơn đúng kỹ thuật, bạn cần duỗi thẳng tay khi lên xà ở vị trí cao nhất. Nếu tập tốt, bạn sẽ cải thiện được sức mạnh của cánh tay nếu đang trong trạng thái khóa khớp. Khi sức mạnh tăng, bạn dần quen với việc luyện tập thì các bài tập nằm đẩy tạ sẽ an toàn và dễ dàng hơn.

Trên đây là tổng hợp một số tác dụng vượt trội của việc tập luyện xà đơn đối với cơ thể. Luyện tập thường xuyên sẽ mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, thân hình săn chắc và quyến rũ.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/