Để tăng chiều cao hiệu quả chúng ta thường kết hợp tập luyện thể dục thể thao với chế độ ăn uống khoa học cũng như sử dụng các thực phẩm chức năng khác. Vậy bài tập giúp phát triển chiều cao là như thế nào. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách tập xà đơn tăng chiều cao qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao tập xà đơn giúp tăng chiều cao?

Chiều cao của con người vẫn có thể cải thiện được nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như có những bài tập giãn cơ và xương sụn. Theo các kết quả nghiên cứu thì việc tập xà đơn đúng cách sẽ giúp toàn thân được kéo giãn, nhờ trọng lực thì các đầu khớp xương giãn ra.

Giữa các khớp xương có lớp sụn, khi đầu xương giãn thì áp lực chèn lên lớp sụn này được giải phóng vì vậy chúng có thể phát triển nhanh chóng và việc này đồng nghĩa với chiều cao được cải thiện.

Tập xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả, nhất là với trẻ nhỏ
Tập xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả, nhất là với trẻ nhỏ

Khi tập xà đơn thì mỗi chúng ta cần có sự kiên trì tập luyện thường xuyên, với người mới tập thì tuần 3 lần, sau đó tăng thời gian và cường độ tập. Để tăng chiều cao hiệu quả thì khi tập có thể áp dụng hai cách sau:

– Nắm xà sao cho lòng bàn tay hướng về phía thân của mình, với cách này thì lực sử dụng để tập xà sẽ nhiều hơn, lượng calo đốt cháy cũng như hiệu quả sẽ cao hơn.
– Cách nữa là hai tay của bạn hướng ra phía ngoài, nắm tay rộng ngang vai.

Trước khi tập luyện thì điều quan trọng nhất là phải chọn được một loại xà đơn phù hợp. Chọn ra sao sẽ phụ thuộc vào chiều cao và nhu cầu tập luyện của bạn. Bạn có thể chọn xà đơn đa năng hay xà kép để đa dạng hóa bài tập cho cơ thể với các bài tập như tập cơ tay, cơ chân, cơ ngực…

>> Xem thêm bài viết: Phương pháp tập xà đơn hiệu quả tại nhà

2. Cách tập xà đơn hiệu quả

Để chiều cao tăng khi tập xà đơn thì khi luyện tập bạn có thể áp dụng các bài tập như sau:

Bài tập 1: Bạn có thể tập để gáy chạm vào thanh xà khi nâng người lên, lặp lại đông tác nhiều lần, cách này gọi là kiểu đầu trước. Còn kiểu đầu sau xà thì khi bạn nâng người lên xuống phần cắm chạm vào thanh xà ngang.

Với hai dạng bài này tay bạn phải nắm rộng hơn vai để có thể dễ dàng kéo người lên hoặc xuống. Khi cằm hoặc gáy chạm xà thì bạn hạ người xuống và lặp lại động tác.

Giữ thân người thẳng, hai tay bám chặt và nâng cơ thể lên
Giữ thân người thẳng, hai tay bám chặt và nâng cơ thể lên

Khi người nâng lên thì cằm hoặc gáy đã chạm xà thì bạn giữ nguyên tư thế đó trong 2-3 giây sau đó mới hạ xuống và lặp lại tư thế như lúc đầu. Khi tập người luôn duỗi thẳng, thở đều, nâng lên thì thở ra, hạ xuống thì hít vào mới đạt hiệu quả cao. Việc điều tiết nhịp thở sẽ giúp cho nhịp tim ổn định.

Bài tập 2: cách tập luyện cũng tương tự như trên chỉ khác là chân co lên tạo góc 90 độ với lưng, bài tập này còn giúp giảm mỡ bụng rất hiệu quả. Khi bắt đầu bạn chuẩn bị ở tư thế thân thẳng, hai chân chụm lại.

Sau đó từ từ nâng hai đầu gối đến khi tạo góc 90 độ so với lưng thì dừng lại. Sau đó giữ tư thế đó khoảng 7 – 10 giây, rồi từ từ thả chân xuống, lặp lại vài lần đến khi thời gian tập kết thúc.

>>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa tập tại nhà- có nên mua hay không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tập xà cho người mới học

Để tăng chiều cao hiệu quả thì ngoài việc tập luyện siêng năng bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và cung cấp nhiều canxi cho cơ thể. Bạn có thể uống kèm thực phẩm chức năng nếu có điều kiện.

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678