Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc trẻ tiếp cận xà đơn càng sớm càng tốt cho sự phát triển chiều cao. Đây chính là vấn đề mà các bố mẹ luôn quan tâm mà ít ai nghĩ đến. Vậy làm thế nào để trẻ có phương pháp tập tốt nhất cũng như những lưu ý trong cách tập của trẻ nhỏ khác với người lớn như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật mọi điều thắc mắc.

Tăng chiều cao trẻ nhỏ nhờ luyện tập với xà đơn
Tăng chiều cao trẻ nhỏ nhờ luyện tập với xà đơn

Xà đơn cần thiết với trẻ nhỏ như thế nào?

Chắc hẳn các bố mẹ cũng biết, không phải cứ tập xà đơn là phải hít xà, bật xà hay sử dụng tạ như các trung tâm thể hình vẫn hay tập, và người lớn vẫn hay sử dụng phương pháp. Trẻ tập xà chỉ đơn giản là đu người trên xà. Như vậy đã có tín hiệu khả quan rồi.

Vào độ tuổi thiếu niên, trẻ em bước vào giai đoạn dậy thì. Đây chính là giai đoạn phát triển chiều cao rất nhanh. Vậy nên, người lớn cần phải tích cực tập các môn thể thao giúp cải thiện chiều cao như xà đơn, bơi lội, đạp xe đạp hay chơi bóng rổ, bóng chuyền…

Với xà đơn, tiện khi lúc rảnh rỗi, trẻ có thể đu xà đơn khoảng 5 – 10 phút để cơ thể luôn luôn duy trì trạng thái giãn xương khớp, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sụn sinh sôi mạnh, ngày càng kéo dài.

Đối với thanh niên sau tuổi dậy thì, thường thì sau 16 tuổi thì chiều cao đã được định hình sẵn. Vậy nên, muốn tăng thêm chiều cao, người tập cần có 1 phương pháp kỹ lưỡng và chu đáo để thoát khỏi tình trạng “nấm lùn”.

>>> Xem thêm: Bạn có biết tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Cách tập xà đơn tốt nhất dành cho trẻ nhỏ

Người lớn cần hướng dẫn trẻ nhỏ cẩn thận khi tập với xà đơn
Người lớn cần hướng dẫn trẻ nhỏ cẩn thận khi tập với xà đơn

Trẻ nhỏ là giai đoạn các cơ và xương đang trong quá trình hình thành và nhiều khi không được vững chắc. Vậy nên, người lớn cần phải có 1 cách luyện tập khác hoàn toàn.

Đầu tiên là bạn chỉ nên sử dụng 1 chế độ ban đầu: đu xà. Để làm quen với xà, động tác đu xà với 1 chiều cao vừa phải trong khoảng thời gian 3 – 5 phút hoặc sau khi dần quen có thể là 5 – 15 phút để các cơ được co giãn nhẹ nhàng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách luyện tập cho cơ bụng với xà đơn đa năng

Sau khi kiên trì luyện tập, người lớn có thể thay đổi xà đơn hoặc thay đổi động tác tập và dần chuyển sang tập hít xà. Miễn sao các bé thấy thoải mái mà vẫn thích nghi với bài tập luyện mới là được. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tập luyện người lớn luôn đảm bảo ở bên để tránh trường hợp tổn thương từ phía bé xảy ra.

Những điều lưu ý mà các ông bố bà mẹ nên biết

Chế độ luyện tập có thường xuyên hay không là điều tác động đến kết quả của bé nhiều nhất. Để tiến triển được phát triển đều đều, bạn cần tạo nên một thói quen cho bé luyện tập. Mỗi tuần chia ra khoảng thời gian vào buổi luyện tập và thời gian luyện tập trong bao lâu.

Hơn nữa, nếu bạn là người thiếu kiên trì bởi không thấy chiều cao của bé tiến triển mà bỏ tập thì đó là điều không nên. Dù hiện tại vẫn chưa có tiến triển gì nhưng tập xà đơn là phương pháp tập có tác dụng toàn thân và mang lại sức khỏe, sức bền cho người tập. Hơn nữa, bé có thể phòng tránh được các bệnh khi lớn lên và có sức đề kháng cao hơn trẻ bình thường.

>> Xem thêm bài viết: Tác dụng hữu ích khi tập hít xà đơn đem lại cho nam giới

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng có đủ chất hay không cũng tác động phần nào đến chiều cao của các bé. Các bố mẹ cần phải thường xuyên theo dõi chế độ ăn của bé và sử dụng thức ăn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng liên quan đến chiều cao.

Với toàn bộ những chia sẻ ở trên, chúng tôi tin rằng các bố mẹ đã có thể tìm ra được lí do vì sao tập xà đơn là phương pháp tập luyện tốt cho chiều cao của con mình. Vì vậy, hãy sử dụng xà đơn như một thói quen trong không gian gia đình của bạn.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/