Các bài tập với xà đơn thường được sử dụng phổ biến để giúp người tập có một thân hình và chiều cao lí tưởng. Người tập có thể kết hợp nhiều động tác 1, 2, 3, 4, 5… lại với nhau mà dưới bài viết đưa ra để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ngày nay, có rất nhiều cách để bạn có thể hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ đang trong quá trình trưởng thành. Và các bài tập với xà đơn cũng là một trong những phương pháp được sử dụng mang lại hiệu quả cho người tập.

Các bài tập với xà đơn giúp người tập phát triển được chiều cao
Các bài tập với xà đơn giúp người tập phát triển được chiều cao

Bài tập 1

Bài tập này được người tập sử dụng rất dễ dàng và khá đơn giản. Người tập chỉ cần chuẩn bị đứng trụ, hai tay nắm nhẹ thanh xà, duỗi thẳng để các cơ kéo căng ra.

Khi bắt đầu động tác, người tập khuỵu đầu gối, sau đó mở rộng chân để tạo hình chữ V, bàn chân đứng chéo. Với tư thế này, lưng và mông cần phải thẳng và giữ tư thế trong vòng một phút rồi về lại vị trí ban đầu.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

Bài tập 2

Bài tập thứ hai, người tập vẫn giữ tư thế như động tác 1, hai tay nắm nhẹ thanh xà đơn, đứng trụ.

Người tập bắt đầu đẩy người và ngực lên cao sao cho đầu chạm thanh xà. Cùng lúc này, cánh tay khuỳnh rộng ra để cảm giác được các cơ bắp đang căng lên. Giữ tư thế này cố định trong khoảng 12 giây, sau đó hạ thấp người từ từ xuống.

Động tác này người tập để chú ý lưng phải thẳng, đầu gối cần co lại, hai chân xếp chéo lên nhau để có được hiệu quả cao nhất. Động tác thực hiện với xà đơn khoảng 12 nhịp là bạn có thể chuyển qua động tác khác.

>>> Xem thêm: Bạn có biết tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập 3

Với động tác này, người tập cần chuẩn bị cho mình một đòn tạ tay. Tư thế chuẩn bị vẫn là đúng trụ, một tay nắm nhẹ thanh xà đơn, tay còn lại cầm tạ.

Bắt đầu bài tập, người tập cần bắt chéo hai chân, sau đó dùng tay kẹp tạ vào giữa hai chân, rồi hai tay nắm chặt thanh xà. Sau đó, người tập bắt đầu đẩy người lên cao cho cằm chạm vào thanh xà và giữ tư thế khoảng 12 giây.

Động tác này người tập có chế độ tập luyện cao hơn những động tác trước. Lực nặng từ tạ dưới chân cộng thêm lực lên xà đơn giúp người tập đốt cháy nhiều calo hơn.

>>> Xem thêm: 4 chức năng vượt trội của xà đơn xếp với nữ giới

Bài tập 4

Động tác này người tập đứng trụ, hai tay nắm nhẹ thanh xà treo nghiêng, lòng bàn tay hướng về phía mặt.

Bắt đầu hạ dần đầu gối xuống sao cho đầu gối cong và hai bàn chân chéo nhau. Lúc này, cánh tay duỗi thẳng để các cơ được kéo căng ra, lưng và hông vẫn giữ vị trí thẳng nhau. Tiếp đến, người tập đẩy người lên cao và nghiêng lưng về phía sau cho sao cơ thể cong một góc nghiêng 45 độ với mặt sàn.

Người tập nên hít thở trước khi tập với xà đơn và giữ tư thế trong khoảng 12 giây rồi trở lại vị trí ban đầu. Bài tập này giúp người tập căng khá nhiều cơ: cơ đùi, cơ bắp chân, lưng, vai, bắp tai… để phát triển cơ thể toàn diện hơn.

Bài tập 5

Giữ tư thế cố định để người tập với xà đơn có được hiệu quả cao
Giữ tư thế cố định để người tập với xà đơn có được hiệu quả cao

Nếu bạn cần độ bám chắc chắn, động tác này bạn cần tìm hai mảnh vải để buộc vào hai đầu của thanh xà. Tư thế chuẩn bị là đứng trụ, hai tay nắm hai đầu mảnh khăn đã được cuốn trên thanh xà đơn.

Người tập bắt đầu đẩy người lên cao sao cho đầu chạm với thanh xà ngang. Hai chân vẫn bắt chéo như những động tác trước, và giữ tư thế trong khoảng thời gian là 12 giây, sau đó từ từ hạ cơ thể xuống.

Với những động tác kể trên, người tập với xà đơn có thể kết hợp nhịp nhàng với nhau. Hơn nữa, dù sử dụng loại xà đơn – xà kép nào đi nữa, chỉ cần bạn luyện tập có kế hoạch kèm theo có một chế độ ăn uống đủ chất sẽ giúp không chỉ giới trẻ mà người trưởng thành có thể tăng thêm chiều cao. Chúc các bạn đạt hiệu quả cao!