Tập xà đơn mang lại nhiều tác dụng lớn đối với cơ thể con người mà những bộ môn khác không làm được. Một trong những tác dụng tiêu biểu nhất mà chúng ta cần phải nhắc của xà đơn tới đó là phòng chống các bệnh cột sống, thoái hóa xương khớp và thoát vị đĩa đệm. Bài viết sau xin trình bày các thông tin để bạn đọc có thể nắm rõ và thực hiện ngay tại nhà.

Thông tin chung

Cột sống có cấu tạo gồm nhiều đốt sống xếp chồng lên nhau, giữ ác đốt thì có phần đĩa đệm, có chức năng như một chiếc giảm sóc cho cột sống và giúp cột sống mềm dẻo hơn. Căn bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra là do ngồi và lao động sai tư thế, đặc biệt các nhân viên văn phòng phải ngồi sai tư thế hàng giờ liền trước máy, gây đau mỏi vai gáy.

Tập luyện xà thường xuyên để phòng tránh bệnh hiệu quả
Tập luyện xà thường xuyên để phòng tránh bệnh hiệu quả

Cơ chế tác động của việc tập xà đơn là tác động trực tiếp vào các khớp sụn, và cơ  của những người ngồi nhiều ít vận động nên có sự giãn xương cần thiết, từ đó giảm đau mỏi xương khớp và hạn chế một số bệnh thường gặp vùng này.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm ở lưng

Với những bệnh nhân bị lồi đĩa đệm, do không thể chữa khỏi tận gốc vì do đĩa đệm bị rách không giữ được nhân nhầy ở bên trong. Do đó giải pháp được coi là hữu hiệu nhất ở đây là phòng bệnh và tập luyện để căn bệnh không thể biến chứng nặng hơn.

Trong quá trình tập xà đơn, đối với các khối thoát vị đĩa đệm nhẹ thì có thể giúp nhân nhầy quay trở lại vị trí cũ còn đối với những người đã nặng bệnh thì giúp cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa bệnh phát triển. Trong quá trình tập xà hàng ngày thì cơ bụng và cơ lưng thêm chắc khỏe, cột sống được kéo giãn, giảm áp lực đè lên đĩa đệm, bảo trì những đĩa đệm khác, giúp bạn thêm khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Tư vấn chọn xà đơn gắn cửa phù hợp cho gia đình của bạn

Tập xà đơn giúp giảm thiểu việc mài mòn các đĩa đệm, cơ lưng và cơ bụng thêm khỏe mạnh, hỗ trợ cho cột sống trong việc nâng đỡ sức nặng của cơ thể. Nhờ những cơ thể tác động này mà máu lưu thông tốt hơn, độ thẩm thấu các chất dinh dưỡng vào nuôi dưỡng đĩa đệm cũng tốt hơn, hạn chế tình trạng bệnh.

Tập xà đơn để tránh nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm
Tập xà đơn để tránh nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình tập xà đơn tác động lực lên cơ gây giãn cơ thụ động, giảm co cứng cơ do đó giảm đau và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý. Hơn nữa nó còn làm giảm áp lực các điểm nội đĩa đệm khác nhau, kéo giãn dọc theo cột sống và làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm, giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại trạng thái bình thường, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm do đó làm giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

Khi tập xà đơn cần điều chỉnh được độ cao cho phù hợp với chiều cao của người tập sao cho thật an toàn và thoải mái. Khi đó thì việc tập luyện sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm bài viết: Tập luyện hiệu quả với xà đơn cáp ngoài trời

Về cơ bản thì việc tập luyện với xà đơn ngay tại nhà còn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều từ thời gian cho đến chi phí. Bạn có thể tận dụng từng khoảng thời gian chỉ trong ngày cho việc tập luyện, vừa có thể điều trị bệnh một cách chủ động lại còn có thể giảm các chứng đau mỏi nếu bạn đang làm việc quá sức.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về căn bệnh thoát vị đĩa đệm, cùng với đó là khả năng phòng tránh bệnh nếu như thường xuyên tập luyện với xà đơn. Đó là động lực để những người đang mắc bệnh hay những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc bệnh nên tập xà mỗi ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh, để cuộc sống thêm hoàn thiện và quá trình làm việc tốt hơn.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/