Ngày nay, có rất nhiều người thường mắc các bệnh về xương khớp, đau lưng… do ngồi nhiều một chỗ hay do tuổi tác. Căn bệnh này luôn mang lại khó chịu và gây cản trở trong công việc thường ngày. Và nhiều người đã tìm đến phương pháp tập luyện thể dục thể thao kết hợp với xà đơn để phòng tránh mắc các bệnh này.

Tập luyện với xà đơn để đem lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe
Tập luyện với xà đơn để đem lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe

Cấu tạo cơ bản của xà đơn

Xà đơn có đa dạng và phong phú các thể loại, chiều dài, độ rộng và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, để hiểu cơ bản nhất, người ta thường nghĩ ngay đến một thanh thép rỗng dài khoảng từ 60 cm – 180 cm, có hai đầu có mút đệm để người tập có thể đu bám trên thanh xà đó.

Người tập có thể lắp đặt trên cửa nhà, trên tường hoặc các loại đời mới và đắt hơn thường đa năng hơn khi có khung giá đỡ. Sự tiện dụng của xà đơn còn nằm ở chỗ, chúng có điều chỉnh ngắn dài, cao thấp để phù hợp với từng người. Từ đó, các đối tượng sử dụng sản phẩm có thể cho người già, trẻ em, người lớn, người trung tuổi

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa có an toàn khi sử dụng hay không?

Tại sao xà đơn có thể phòng tránh các bệnh về cột sống

Xà đơn phòng chống các bệnh về cốt sống, thoát vị
Xà đơn phòng chống các bệnh về cốt sống, thoát vị

Con người thường phải làm việc và phải dành những thời gian còn lại để chăm sóc gia đình mà quên mất đi cần phải vận động để các cơ có thời gian được co giãn và điều hòa lại cơ chế. Vì vậy, các tình trạng đau nhức là không thể không tránh khỏi.

Với xà đơn luyện tập, thiết bị này sẽ có tác dụng kéo giãn các cơ, các khớp, làm giảm tình trạng co cứng do phải làm việc một chỗ trong văn phòng. Còn người cao tuổi, đây là thời điểm được vận động nhiều hơn do họ phải đi lại khó khăn, và khó có thể ra ngoài bởi môi trường sẽ dễ ảnh hưởng đến người già.

Thứ hai, người tập có chiều cao khiêm tốn cũng có thể sử dụng thiết bị này để bổ trợ, nó vừa có thể làm giảm các lực lên đĩa đệm vừa có thể đưa các đốt sống về vị trí chuẩn để hoạt động linh hoạt hơn.

Theo các bác sĩ, những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống có thể sử dụng dụng cụ này nhưng tập ở chế độ nhẹ nhàng cũng là một phương pháp cải thiện tình trạng bệnh của người tập. Đây là một phương pháp giúp người già có thể cải thiện tuổi thọ.

>>> Xem thêm: Một số bài tập giúp tăng chiều cao với xà đơn gắn cửa

Lưu ý khi tập luyện với xà đơn

Trên thực tế, tập luyện với xà đơn, người sử dụng có thể dễ dàng tập luyện tùy theo chế độ luyện tập của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau, nhất là những người đang có vấn đề về sức khỏe.

Trước khi vào bất cứ một bài tập luyện nào, bạn cần phải khởi động thật kỹ, nhất là hai tay, hai bả vai để các cơ có thể chịu đựng được lực khi tập với xà đơn. Bạn luôn luôn phải kiểm tra tình trạng thanh xà có chắc chắn hay có hỏng hóc gì không trước khi tập để có thể thoải mái tập các động tác.

Đặc biệt, với xà đơn gắn cửa, người lắp cần phải lắp đặt thật cân hai bên. Người tập chú ý không được đu xoáy xà vào trong vì nó được lắp theo kiểu lực mút từ hai bên cánh cửa.

Mua xà đơn ở đâu

Trên thị trường, hiện có rất nhiều mặt hàng đến từ nhiều hãng khác nhau. Chung quy lại, để mua được sản phẩm chất lượng và chắc chắn nhất, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín đảm bảo về chất lượng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngoài sử dụng xà đơn, bạn cũng có thể sử dụng xà kép, xà chữ A để tập luyện. bởi các loại xà đơn – xà kép thường là những sản phẩm vững chắc, an toàn cho người sử dụng sản phẩm. Để biết thêm chi tiết sản phẩm, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên trang mạng. Chúng tôi hi vọng, bạn sẽ có được sức khỏe tốt nhất khi tập luyện với thiết bị này.