Thoát vị đĩa đệm không còn là căn bệnh xa lạ với mỗi chúng ta, thông thường gặp ở người cao tuổi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị khác nhau từ đông đến tây y, nhưng chúng ta vẫn có thể nói lời tạm biệt với chúng bằng cách tập xà đơn tại nhà. Vậy cụ thể tập xà đơn hỗ trợ điều trị chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Công dụng của tập xà đơn với thoát vị đĩa đệm

Chúng ta không thể phủ nhận rằng bất cứ bộ môn thể thao, bài tập thể dục nào cũng đem lại những hiệu quả nhất định nếu tập đúng cách. Và tập xà đơn cũng không phải là ngoại lệ, với những động tác kéo giãn cơ thể thì đây là bộ môn thể thao giúp chữa trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm nhờ tập xà đem lại hiệu quả cao
Chữa thoát vị đĩa đệm nhờ tập xà đem lại hiệu quả cao

Dựa theo cơ chế kéo giãn xương giảm thiểu áp lực chèn ép đĩa đệm giúp các đốt sống của cơ thể như được giải phóng, các hiện tượng cứng cơ giảm dần khi tập xà đơn.

Động tác tập luyện đơn giản như nâng cơ thể lên xuống giúp giãn các khoang đốt sống được giãn ra, giảm lực trong đĩa đệm giúp đĩa đệm và nhân nhầy căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Chính điều này giúp kích thước đĩa đệm lệch thu nhỏ lại do sức chèn ép lên các rễ và dây thần kinh giảm đáng kể.

>> Xem thêm bài viết: Tác dụng thần kỳ của việc tập luyện xà đơn

Cách tập xà đơn hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm

Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ thì tập xà đơn có thể giúp khối thoát vị trở về vị trí cũ rất đơn giản. Với bài tập xà thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ là một chiếc xà đơn thông dụng có thể chọn xà gắn tường để tiết kiệm diện tích và thuận tiện khi tập.

Đầu tiên bạn khởi động kỹ các khớp để cơ thể nóng lên giúp các cơ giãn ra bằng những động tác thông dụng. Điều này giúp bạn tránh khỏi những chấn thương không mong muốn như cứng cơ.

Sau đó bạn đứng dưới xà, chuẩn bị ở tư thế thẳng lưng, chân đứng thẳng vai và đặt hai tay lên thanh xà, nắm chặt và hướng bàn tay ra phía ngoài để lực sử dụng nhiều hơn. Nếu xà quá cao thì bạn có thể dùng ghế hoặc bục để tập luyện.

Trước khi tập xà đơn bạn phải khởi động kỹ
Trước khi tập xà đơn bạn phải khởi động kỹ

>>>> Xem thêm các mẫu xà đơn gắn cửa, nhỏ gọn tập chữa thoái vị đĩa đệm

Khi tập bạn nâng cơ thể lên nhờ lực của cánh tay khi cổ ngang xà thì bạn giữ tư thế đó khoảng 40-46 giây, sau đó hạ người xuống bục và lặp lại động tác.  Đến khi đã quen với cường độ tập luyện thì bạn giữ người ở tư thế đó khoảng 1-2 phút để hiệu quả tập luyện nâng cao.

Khi tập luyện xà đơn bạn cần chú ý các vấn đề như sau:

– Trước khi tập tham khảo ý kiến của bác kỹ nếu đang điều trị.

– Chiều cao của xà điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cũng như chiều cao của bản thân.

– Khi tập không đu người trên xà, không rung hay lắc người.

– Khởi động kỹ để các cơ giãn ra trước khi tập.

– Bắt đầu tập với cường độ nhẹ sau đó tăng dần thời gian và cường độ. Không nên ép bản thân tập quá sức.

– Luyện tập thường xuyên và kiên trì mới hiệu quả.

– Kết hợp với phương pháp điều trị cũng như có chế độ ăn uống khoa học.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn đem lại hiệu quả cao nhưng trong quá trình tập luyện bạn cũng nên tham khảo những phương pháp điều trị bằng thuốc đông y hoặc tây y. Điều này sẽ giúp hiệu quả được nâng cao và rút ngắn thời gian điều trị.

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678

WEBSITE https://xadongancua.net/