Luyện tập thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể người tập, cải thiện vóc dáng, duy trì sức khỏe, và tập xà đơn chính là một cách đơn giản và hiệu quả giúp cải thiện chiều cao cho mọi người. Trong quá trình tập bạn cũng cần tìm ra những động tác phù hợp, đúng kĩ thuật để việc tập luyện mang lại kết quả tốt nhất.

Tác dụng của tập xà đơn trong phát triển chiều cao

Tập xà giúp cho đầu sụn được sinh ra nhiều hơn và xương phát triển tốt hơn cho nên vì thế mà chiều cao được phát triển hơn. Trong quá trình tập luyện, dưới tác dụng của trọng lực các đầu xương sẽ được kéo dài hơn cho nên tập xà đơn giúp giải phóng cơ thể và lớp sụn giữa các đầu xương phát triển tối đa, thúc đẩy chiều cao.

Lưu ý trong khi tập luyện

Để đem lại hiệu quả tập luyện tốt nhất thì trước khi tập luyện với xà bạn cần khởi động và làm nóng cơ thể mộ cách đầy đủ. Cần làm nóng bắt đầu từ các khớp, xoay khớp cổ tay cổ chân, gập bụng, xoay cổ, xoay cánh tay và eo. Nhờ những động tác khởi động này thì việc tập luyện dễ dàng hiệu quả hơn, cơ thể tránh khỏi những chấn thương không mong muốn khi tập.

Tập xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả
Tập xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Không chỉ vậy trước mỗi buổi tập thì các dụng cụ tập luyện phải được đảm bảo đã kiểm tra và lắp đặt đúng cách. Lưu ý nên chọn lắp đặt dụng cụ tập ở nơi vị trí bằng phẳng, cố định. Trung bình mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng một giờ đồng hồ cho việc luyện tập, chia thành 2 lần sáng tối để cơ thể có thể tiêu hao dần năng lượng mà không khiến bạn phải ăn nhiều để bù lại

Cần chú ý tập xà đơn và khoảng thời gian như nhau mỗi ngày, nó sẽ tạo được thói quen tập đúng giờ và thu xếp các công việc khác một cách hợp lý. Còn nếu bạn mới tập thì nên bắt đầu với 3 buổi tập trong tuần, sẽ không bị quá mệt mỏi và yêu thích trong lần tập tiếp, cũng nên nghiêm khắc với bản thân khi tập và thời gian tập.

Lưu ý cuối là cần giữ đúng nhịp độ, tập thường xuyên hạn chế nay tập mai bỏ sẽ không có kết quả tốt.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bài tập xà đơn treo tường hiệu quả nhất

Một số bài tập phổ biến, hiệu quả

Động tác đầu tiên trong chuỗi bài tập xà đơn phổ biến, tư thế bắt đầu là đứng trụ, hai tay nắm nhẹ thanh xà treo và duỗi thẳng cánh tay, căng cơ. Tiếp theo khụy gối, mở rộng để tạo hình chữ V, hai bàn chân đứng chéo, lưng thẳng, giữ nguyên tư thế trên trong một phút, trở về vị trí ban đầu.

Cao hơn mỗi ngày nhờ tập xà đơn
Cao hơn mỗi ngày nhờ tập xà đơn

Động tác hai, kéo quả bóng đến gần thanh xà treo. Đứng trụ vững, hai tay nắm thanh xà, nằm dài người trên quả bóng và lăn nhẹ về phía trước, hai chân duỗi thẳng, bàn chân khép.

>> Xem thêm bài viết: Tập xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả cho nữ

Tiếp theo, đẩy ngực và cơ thể lên cao, gần chạm xà, mở rộng cánh tay, đồng thời dùng chân kéo nhẹ bóng về phía thanh xà. Cố gắng giữ tư thế trên trong thời gian lâu nhất có thể, sau đó trở về vị trí ban đầu.

Động tác thứ ba hay được mọi người lựa chọn là đẩy người và ngực lên cao, chân vẫn đứng trụ và tay bám xà, mở rộng cánh tay, kéo căng cơ. Lưng thẳng, đầu gối co, hai bàn chân xếp chéo lại. Giữ tư thế trên trong 10 giây, sau đó từ từ hạ người xuống thấp, bàn chân vẫn vắt chéo.

Trên đây là tổng hợp một số bài tập và lưu ý khi luyện tập xà đơn để giúp bạn đạt được chiều cao như mong muốn. Hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm động lực luyện tập và sớm dành được chiều cao như ý muốn.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://xadongancua.net/