Luyện tập thể dục với xà đơn treo tường là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn. Với dụng cụ này bạn có thể luyện tập ngay tại nhà, không mất nhiều thơi gian chuẩn bị và tiết kiệm hơn. Người tập có thể đa dạng hóa các bài tập với xà đơn. Bài viết sẽ tổng hợp các bài tập với xa đơn phổ biến và mang lại hiệu quả nhất cho bạn.

Trước hết hãy tìm hiểu về tác dụng của luyện tập xà đơn đối với người tập để hiểu rõ hơn về phương pháp tập luyện này.

1. Tác dụng của việc luyện tập với xà đơn treo tường

Những động tác luyện tập với xà đơn có thể treo tường nhìn khá đơn giản, nhưng trên thực tế cần sự tham gia của rất nhiều các bộ phận, các hệ cơ xương khớp. Vì thế nó cũng mang lại rất nhiều tác dụng.

Tập luyện với xà đơn gắn tường

Luyện tập xà đơn có rất nhiều tác dụng

Bao gồm:

  • Tăng chiều cao: Ở độ tuổi trên 25 con người ta rất khó để cải thiện chiều cao. Tuy nhiên trước đó, nếu có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp thì chiều cao có thể cải thiện. Và một trong những cách tập luyện hiệu quả đó là sử dụng xà đơn.
  • Thân hình vạm vỡ: Khi thực hiện các độn tác luyện tạp với xà đơn sẽ cần nhiều đến sức mạnh của cơ bắp. Việc cơ bắp được rèn luyện mỗi ngày, đúng tư thế sẽ giúp bạn có hệ cơ chắc chắn, lồng ngực nở nang, tay chân có cơ khỏe mạnh, cơ bụng 6 múi đẹp.
  • Giúp giảm béo: tập luyện dùng sức nhiều với xà đơn thường xuyên sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, đốt cháy carlo và ngăn chặn các nguy cơ về bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
  • Khi tập với xà đơn, người tập luôn phải học cách hít thở đều đặn, phù hợp với các động tác. Điều này làm tăng dung tích phổi của bạn.

>>> Xem thêm: Những lí do khiến bạn muốn tập với xà đơn mỗi ngày

2. Một số bài tập với xà đơn treo tường

Thông thường có một số bài tập với xà đơn treo tường, ngoài ra người đọc có thể tự sáng tạo ra các bài tập khác. Một số bài tập hay được sử dụng là:

  • Bài 1: Bài tập hít xà

Thực hiên: Người tập dùng 2 tay nắm chắc vào thân xà sao cho chân không chạm đất. sau đó dùng sức lực của canh tay kéo người lên cho cằm nằm trên vạch xà, hít thở sâu. Sau đó hạ người xuống cùng động tác thở ra. Thực hiện đều đặn thời gian đầu, về sau có thể tăng số lần thực hiện trên  dùng lực của 2 cánh tay kéo người lên cho tới khi cằm qua xà, cứ liên tục mỗi hiệp từ 6-10 cái/hiệp kết hợp hít thở đều đặn.

Tác dụng: Phát triển cơ cánh tay,cơ bắp tay,cơ liên sườn. Tăng chiều cao và giảm cân hiệu quả.

Đa dạng các bài tập với xà đơn

Đa dạng các bài tập với xà đơn

  • Bài 2: Tập bụng giảm mỡ với xà đơn treo tường

Tư thế: Tháo xà đơn gắn cửa 2016 cho xuống thấp nhất cách mặt đất 20 cm dùng 2 chân ngoắc vào thân xà làm điểm tự người nằm ngã ra,dùng lực của cơ bụng gập người lên xuống liên tục mỗi hiệp từ 8-10 cái.

Tác dụng: Giảm mỡ bụng, tập cơ bụng 6 múi.

>>> Xem thêm: 5 Loại Xà Đơn Gắn Cửa Đang Được Ưa Chuộng

  • Bài 3: Bài tập hít đất

Cách thực hiên: tương tự như việc giảm bụng eo, bụng và cắt giảm mỡ thừa. Sau khi lắp đặt xong, bạn thực hiện động tác hít đất lên xuống liên tục.

Tác dụng: Phát triển cơ ngực, cơ tay, cơ bụng và giảm cân nhanh.

Trên đây là một số bài tập luyện với xà đơn treo tường mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được phương pháp luyện tập phù hợp.