Trẻ tập xà đơn giúp tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai của cơ thể cũng như tăng chiều cao của trẻ. Nhưng như chúng ta đã biết, trẻ không nên tập luyện xà đơn sớm quá làm ảnh hưởng đến khung xương của trẻ và nếu tập muộn quá lại không phát huy được tác dụng của tập luyện xà đơn. Vậy lứa tuổi nào là thích hợp để phụ huynh cho con em mình tập với xà đơn, bài viết này sẽ làm rõ hơn cho các bạn thấy.

Độ tuổi trẻ làm quen với tập xà đơn

Thực sự nếu có điều kiện, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ làm quen với tập xà đơn từ khá sớm, ngay từ 6 – 7 tuổi trẻ đã có thể tập luyện xà đơn được rồi. Tuy nhiên lứa tuổi này cần sự hướng dẫn và giám sát của các phụ huynh để trẻ không tập quá sức hay tránh các sự cố xảy ra trong quá trình tập luyện xà đơn mà trẻ không xử lý được.

Các bài tập giai đoạn này cũng rất đơn giản, trẻ chỉ cần đu xà nhấc người lên khỏi mặt đất là được rồi, mức xà cũng nên để thấp vừa tầm với của trẻ. Sau một thời gian trẻ đã quen với mức xà này rồi phụ huynh có thể nâng mức xà lên cao hơn để thúc đẩy sự cố gắng tăng cường sức bật của trẻ.

Những thao tác cơ bản và cũng khá quan trọng mà trẻ cần biết khi tập xà đơn như vươn người, nhảy, đu và bám xà các bạn phải  hướng dẫn trẻ thực hành thật chính xác.

>>> Xem thêm: Tư vấn chọn xà đơn gắn cửa phù hợp cho gia đình của bạn

>>> Xem thêm: Phương pháp tập luyện cơ bắp với xà đơn tại nhà

Trẻ tập xà đơn ngay tại nhà
Trẻ tập xà đơn ngay tại nhà

Giai đoạn này trẻ làm quen với xà, tập luyện xà đơn để tăng cường sức khỏe do đó các bạn không nên ép trẻ hay để trẻ tập quá nhiều trong một ngày. Thời lượng tập xà đơn phù hợp chỉ nên là 5 – 10 phút mỗi ngày cho trẻ là vừa đủ.

>> Xem thêm bài viết: Tác dụng của việc tập xà đơn đúng cách

Độ tuổi tập xà đơn phát triển chiều cao

Đối với trẻ bước vào tuổi dậy thì việc tập xà đơn sẽ hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ rất nhiều, ở độ tuổi này phụ huynh nên khuyến khích trẻ tập luyện xà đơn nhiều hơn và tăng cường thêm các môn thể thao bổ trợ như bơi lội hay chơi bóng rổ …

Đối với môn xà đơn trẻ nên tập nhiều lần trong ngày, khoảng 3, 4 lần và mỗi lần tập từ 20 – 25 phút. Đây là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao của trẻ nên phụ huynh cần rất chú ý tác động trẻ luyện tập tích cực và đúng cách cũng như những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Trẻ tập xà đơn ngoài trời
Trẻ tập xà đơn ngoài trời

Khi qua tuổi dậy thì chiều cao sẽ chậm phát triển hơn với nữ là sau 13 tuổi và nam là sau 15 tuổi. Tuy nhiên chiều cao vẫn tiếp tục phát triển tuy không nhiều như trước cho đến khi 19 tuổi với nữ và 25 tuổi với nam. Trẻ vẫn có thể tập xà đơn để tác động lên chiều cao cơ thể trong độ tuổi này, tuy nhiên sau độ tuổi này thì mọi biện pháp luyện tập hay chế độ ăn uống đều không có tác động lên chiều cao của trẻ nữa.

Ngoài việc luyện tập, một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, nhiều canxi với sữa, trứng gà, trẻ được ra ngoài nhiều để hấp thụ vitamin D cũng giúp trẻ tăng trưởng chiều cao của  mình. Do vậy phụ huynh nên định hướng cho trẻ lối sống và dinh dưỡng hợp lý ngay từ nhỏ.

Luyện tập xà đơn là tốt cho sức khỏe đồng thời tăng trưởng chiều cao của trẻ, tuy nhiên tác dụng không thể thấy ngay một sớm một chiều mà cần có thời gian qua năm tháng. Đặc biệt trong độ tuổi dậy thì sự tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ được thấy rõ rệt theo từng tháng. Định hướng cho trẻ với môn thể thao này sẽ giúp trẻ tạo những thói quen và lối sống lành mạnh cho sau này.

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao chuyên nghiệp tại Hà Nội

Địa chỉ showroom bán hàng: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự, Kim Liên mới)
Số điện thoại chăm sóc khách hàng: 0243 572 0324
Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115
Hotline: 0948 892 678