Chạy bộ là một trong những bài tập đơn giản mà mang lại hiệu quả nhất. Tập luyện chạy bộ thường xuyên giúp bạn tăng đề kháng, giảm các triệu chứng bệnh tật, giảm stress, cải thiện tâm trạng, cảm xúc… Mặc dù vậy, cũng có những người không phù hợp để tập luyện chạy bộ vì không chỉ không mang lại lợi ích gì mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy những người đó có sự khác biệt gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Người có tiền sử chấn thương khớp gối

Chấn thương đầu gối
Chấn thương đầu gối

Chấn thương phần khớp gối luôn là nỗi ám ảnh với tất cả vận động viên chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, những người tập thể dục ở mọi lứa tuổi. Khi tham gia chạy bộ, cơ thể yêu cầu các khớp hoạt động ở cường độ cao và liên tục, đặc biệt khớp gối là phần khớp chịu nhiều lực nhất và có nguy cơ tổn thương cao nhất. Vì vậy, việc chạy bộ không chỉ làm khớp gối trở nên quá tải, tổn thương mà còn phá vỡ sự liên kết của các khớp liên quan.

Vì những lý do trên nên người bị mắc bệnh về khớp gối không nên lựa chọn bài tập chạy bộ để luyện tập, kể cả khi chấn thương của bạn đã dần hồi phục. Hãy chọn những phương pháp tập luyện ít di chuyển hơn hoặc ít nhất là không bắt cơ thể hoạt động các khớp ở cường độ cao, ví dụ như bài tập đi bộ, bơi lội…

>>> Xem thêm: Những tác hại khi chạy bộ sai phương pháp

Người cao tuổi

Chạy bộ là bộ môn phù hợp với hầu hết tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên thì người cao tuổi lại không nằm trong danh sách này. Một người với số tuổi đã qua 60 tuổi thì đôi chân sẽ trở nên yếu ớt hơn và thể lực giảm sút hơn. Khi tập luyện chạy bộ với điều kiện như vậy, dần dần không chỉ khiến người tập không đạt được hiệu quả mà còn mang lại những tác hại khó lường cho cả xương khớp lẫn sức khoẻ.

Cũng như những người mắc bệnh khớp gối, người cao tuổi sẽ phù hợp hơn với hình thức tập luyện là đi bộ. Đi bộ không chỉ mang lợi ích không kém chạy bộ quá nhiều mà còn không nguy hiểm đến xương khớp.

>>> Xem thêm: Đi, chạy bộ tốt cho người bị tăng huyết áp

Người béo phì

Với hầu hết chúng ta, ý nghĩ “chạy bộ để giảm cân” đã không còn lạ lẫm nữa. Những hình ảnh các chàng trai, cô gái mập mạp chăm chỉ chạy bộ ở công viên hay trong những phòng tập gym cũng đã trở nên nhất phổ biến. Nhưng trên thực tế, nó lại mang lại những tác hại hết sức tiềm tàng.

Người béo phì mang trọng lượng rất lớn, nếu duy trì chạy bộ trong thời gian dài thì áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ dồn nén xuống đôi chân, đặc biệt là khớp gối. Dần dần, khớp gối sẽ trở nên yếu ớt và dẫn đến tình trạng bị tổn thương, kéo theo sự phá huỷ của rất nhiều khớp khác trên cơ thể.

Chấn thương đầu gối khi tập luyện
Chấn thương đầu gối khi tập luyện

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có thể coi như một bộ phận giúp cơ thể của bạn giảm xóc. Khi bạn chạy bộ liên tục, toàn bộ trọng lượng trong cơ thể sẽ dồn vào phần chân và phần thắt lưng, gây ra sự căng đĩa đệm. Chạy sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng của người bệnh.

Chạy bộ tuy rằng cũng là một cách giúp phục hồi tổn thương sau thoát vị đĩa đệm, nhưng nếu không luyện tập đúng cách, nó không chỉ không tốt lên mà còn bị tổn thương hơn. Những người bị tiền sử bệnh này nên tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ và huấn luyện viên trước khi đi vào tập luyện.

Trên đây là những người không nên lựa chọn chạy bộ để tập luyện. Bạn nên nhớ, tập luyện chỉ tốt khi nó không nguy hiểm gì đến cơ thể chúng ta. Hãy tập luyện một cách thông minh. Chúc bạn thành công.